Thị trường trang thiết bị PCCC ‘nóng’ sau vụ cháy chung cư Khương Hạ, nhiều sản phẩm ‘cháy’ hàng

Thị trường trang thiết bị PCCC ‘nóng’ sau vụ cháy chung cư Khương Hạ, nhiều sản phẩm ‘cháy’ hàng

Sau vụ cháy chung cư tại Khương Hạ, nhiều người ngay lập tức tìm mua các trang thiết bị phục vụ PCCC khiến thị trường này lại “nóng” hơn bao giờ hết.
Vụ cháy chung cư Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) vào tối 12/9 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhiều người dân, nhất là các gia đình sống trong các chung cư, khu tập thể đã đi tìm mua thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhằm chủ động ứng phó khi có hỏa hoạn xảy ra.

Người dân đổ xô đi mua trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy
Anh Xuân Thắng (trú tại Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, bản thân anh hiện cũng đang thuê trọ trên tầng 3 của 1 tòa chung cư, ngay khi nghe tin cháy tại Khương Hạ anh đã khẩn trương đi mua các trang thiết bị PCCC như bình xịt, thang dây,… để phòng trường hợp xấu.

“Trước đây tôi không để ý, sau sự việc cháy chung cư tại Khương Hạ vừa rồi cũng thấy sợ nên tự đi mua đồ PCCC và cũng khuyên mọi người trong tòa nhà sắm sửa đầy đủ đề phòng bất trắc”, anh Thắng nói.

Tương tự như anh Thắng, chị Giang (cũng thuê 1 phòng chung cư tại Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân) chia sẻ, ngay khi nghe tin có cháy tại Khương Hạ và là cháy chung cư, chị đã chột dạ khi thấy bản thân mình và mọi người trong tòa nhà cũng chưa có sự chuẩn bị tốt để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Vì vậy mà ngay sáng hôm sau chị đã yêu cầu chủ nhà sắm cho mỗi phòng 1 bình chữa cháy thay vì chỉ trang bị dưới tầng 1 để xe như trước.

Người dân sắm sửa thêm trang thiết bị PCCC sau vụ cháy chung cư Khương Hạ.
Việc trang bị các trang thiết bị PCCC trong mỗi gia đình là đặc biệt cần thiết. (Ảnh chụp tại hiện trường vụ cháy trên phố Lý Nam Đế ngày chiều 13/9).

Trong khi đó anh Minh Đức (trú tại Cầu Giấy) cho biết, bản thân đang sinh sống trong 1 tòa chung cư có đầy đủ lối thoát hiểm và trang bị bình chữa cháy cho mỗi tầng. Nhưng qua vụ việc vừa rồi, anh quyết mua thêm mặt lạ chống độc để phòng ngạt khói, đồng thời tự trang bị thêm thang cuốn, dây, búa,… để phòng trường hợp khẩn cấp.

Trong vụ cháy chung cư tại Khương Hạ cũng có nhiều trường hợp thoát nạn nhờ có sự chuẩn bị tốt về trang thiết bị PCCC, trong đó có nhà dùng búa phá cửa, có người dùng thang, dùng dây để trèo sang nhà hàng xóm hay leo xuống đất,… Búa thoát hiểm, thang, dây… đều là những vật dụng cần chuẩn bị trước, đặt ở những vị trí có thể lấy ngay trong trường hợp khẩn cấp thì mới có thể cứu được cả gia đình.

Thị trường trang thiết bị PCCC “nóng” trở lại
Ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống trong sáng 14/9 (1 ngày sau vụ cháy chung cư Khương Hạ), các cửa hàng bán trang thiết bị bảo hộ, PCCC đều ghi nhận lượng khách tăng đáng kể so với ngày thường. Đặc biệt là tại khu vực Khương Đình (nơi xảy ra vụ cháy tối 12/9) đón lượng khách tăng gấp 3, 4 lần.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống, chủ cửa hàng bán đồ bảo hộ Đại Phát (nằm trên đường Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân) cho biết, ngay sau khi xảy ra cháy tại chung cư Khương Hạ, người dân đến mua các thiết bị PCCC rất đông, chủ yếu mọi người mua bình xịt chữa cháy và thang dây, 1 số ít mua thêm mặt nạ phòng độc.

“Hiện cửa hàng chúng tôi đã cháy hàng sản phẩm thang dây, ai muốn mua phải đặt trước 2-3 hôm mới có”, chủ cửa hàng đồ bảo hộ Đại Phát cho biết thêm.

Trong khi đó, 1 chủ cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động, PCCC trên đường Phạm Văn Đồng (Mai Dịch, Cầu Giấy) cũng chia sẻ, ngay buổi sáng sau đêm xảy ra vụ cháy tại Khương Hạ, người dân đến mua bình cứu hỏa, thang, búa, mặt nạ,… tăng cao. Chủ yếu là các chủ trọ, chủ chung cư mua số lượng lớn. Mặc dù vậy, giá cả của các mặt hàng PCCC cũng không tăng so với mọi khi.

Thị trường trang thiết bị PCCC lại "nóng" sau vụ cháy chung cư Khương Hạ – Ảnh 3.
Nhiều thiết bị phòng cháy chữa cháy như thang dây, bình xịt được người dân tìm mua.

Thị trường trang thiết bị PCCC thậm chí “nóng” cả ở trên mạng online khi các sàn thương mại điện tử chuyên bán thiết bị PCCC, bảo hộ lao động cũng cho biết kể từ sau khi có tin vụ cháy chung cư, khách đặt hàng tăng gấp 3-4 lần so với trước đó. Chủ yếu khách đặt mặt nạ chống độc và thang dây, dựa theo số lượng đặt mua theo đơn hàng thì chủ yếu là các hộ gia đình. Trong khi đó các đơn hàng bình xịt chữa cháy thường rất lớn, chủ yếu được chủ chung cư, chủ trọ đặt mua.

Khảo sát giá của các trang thiết bị PCCC trên thị trường hiện nay, mặt hàng thang dây giá dao động từ 80-90 nghìn đồng/mét, trong khi đó bình cứu hỏa có nhiều loại để lựa chọn nhưng phổ biến nhất vẫn là những bình 4kg dao động trong khoảng 200-400 nghìn đồng/bình. Ngoài ra còn có các mặt hàng như: Mặt nạ phòng độc (giá dao động trong khoảng 300 nghìn đồng hoặc cao hơn); búa thoát hiểm (giá khoảng 100 nghìn đồng) và kìm cắt sắt (giá dao động trong khoảng 200 nghìn đồng).

Những lưu ý khi mua, sử dụng và bảo quản thiết bị PCCC
Người dân lưu ý khi mua bình chữa cháy mini cần tìm hiểu kỹ các thông số, đặc biệt không nên ham giá rẻ hoặc với tâm lý đối phó các lực lượng kiểm tra mà mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc với giá rẻ. Bởi khi đưa vào sử dụng có thể không đảm bảo hiệu quả chữa cháy, thậm chí còn gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.

Việc kiểm tra tem kiểm định dán trên bình chữa cháy cũng vô cùng quan trọng vì các phương tiện được kiểm định mới bảo đảm an toàn khi sử dụng. Khách hàng không nên mua hàng trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, chất lượng kém, không được kiểm tra an toàn, gây nguy hiểm khi sử dụng.

Đặc biệt, khi mua bình chữa cháy, khách hàng nên lựa chọn sản phẩm có dung tích, trọng lượng phù hợp với sức khỏe, thể lực của mình và người thân.

Lựa chọn mua thiết bị chữa cháy rõ nguồn gốc là một vấn đề, nhưng bảo quản thiết bị chữa cháy sao cho đúng cách cũng là câu chuyện được nhiều người dân quan tâm.

Đối với các bình chữa cháy bằng bột thì Khi xảy ra cháy, mang bình đến gần đám cháy, dốc ngược bình, lắc mạnh khoảng 5 -7 lần, sau đó rút chốt bảo hiểm, một tay cầm vòi phun h­ướng vào đám cháy, một tay mở van phun bột trùm vào ngọn lửa. Lưu ý khi chữa cháy các đám cháy ngoài trời phải đứng xuôi chiều gió.

Trong khi đó, đối với bình chữa cháy sử dụng khí CO2, Khi xảy ra cháy, mang bình tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa, khoảng cách miệng loa phun đến gốc lửa càng gần càng tốt, tay kia mở khóa van bình.

Thị trường trang thiết bị PCCC lại "nóng" sau vụ cháy chung cư Khương Hạ – Ảnh 4.
Người dân cần cẩn trọng khi mua, bảo quản và sử dụng bình chữa cháy.

Mỗi sản phẩm bình chữa cháy đều có ưu và nhược điểm riêng. Có loại phù hợp với môi trường này nhưng hạn chế với môi trường khác. Do vậy, người dân khi mua bình chữa cháy cần tìm hiểu kỹ các thông số, đặc biệt không nên ham giá rẻ mà mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Bởi khi đưa vào sử dụng có thể không đảm bảo hiệu quả chữa cháy, thậm chí còn gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.

Theo khuyến cáo, bình chữa cháy nên được để ở những nơi khô, dễ quan sát, không cho trẻ em nghịch tránh việc xì khí làm giảm áp lực trong bình, dẫn đến hư hỏng và khi cần không sử dụng được. Nếu để bình chữa cháy phía bên ngoài hành lang, nơi có ánh nắng cần phải có mái che hoặc hộp kỹ thuật. Với các nhà ở cao tầng hoặc nhiều phòng, mỗi tầng, mỗi phòng nên có ít nhất một bình cứu hỏa xách tay.